CMS modules by everest poker.

Tổng quan về CLE - Câu lạc bộ thực hành pháp luật

Print

Giới thiệu

I. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ:

Câu lạc bộ Thực hành Pháp luật là CLB học thuật trực thuộc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Đào tạo ngắn hạn của trường ĐH Luật TP.HCM. Tên tiếng Anh là Clinical Legal Education, viết tắt là CLE. CLB CLE được thành lập với hai nhiệm vụ chính đó là trợ giúp pháp lý cho cộng đồng và tạo môi trường rèn luyện kỹ năng thực hành pháp luật cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác cho sinh viên.

Ngay từ những năm đầu hoạt động, CLB đã khẳng định sứ mệnh và những định hướng của mình trong việc thực hiện các chức năng mang tính xã hội, cụ thể như: tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho cộng đồng, góp phần mang pháp luật đến gần hơn với đời sống của người dân, giúp họ tiếp cận với công lý xã hôi nhằm chung tay xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.Với những định hướng của mình, CLB không chỉ được biết đến như một tổ chức xã hội mà đây còn là môi trường thích hợp cho các giảng viên, sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM thực hiện vai trò chính trị, xã hội của mình, đồng thời có cơ hôi được cọ xát với những vấn đề pháp lý thực tế liên quan đến quyền và lợi ích của cộng đồng đặc biệt là nhóm người yếu thế trong xã hội.

Với sự kết hợp giữa kinh nghiệm của các giảng viên phụ trách thuộc Trung tâm cùng với sự năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết của đội ngũ cộng tác viên tình nguyện chất lượng là sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM, CLB đã và đang ngày càng khẳng định vai trò của mình một cách rõ rêt dưới những hình thức hoạt động khác nhau, thông qua các chương trình cộng đồng có tính chất “Thực hành Pháp Luật” dành cho sinh viên. Tiêu biểu như:

-         Hoạt động Tư vấn Pháp luật tại văn phòng cho cộng đồng

-        Hoạt động Tư vấn pháp luật lưu động cho công nhân tại các khu Công nghiệp hoặc khu dân cư

-         Hoạt động giảng dạy, tuyên truyền pháp luật cho học sinh, sinh viên tại các trường học và người lao động tại các khu vực dân cư ở TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Điều đặc biệt là nhữngnội dung pháp lý phức tạp trong các hoạt động này đều được đơn giản hóa bằng các phương pháp dễ hiểu, mang tính sáng tạo, thích hợp với từng đối tượng như kịch diễn đàn, hoạt cảnh, hay các trò chơi kích thích khả năng tiếp nhận thông tin của người tham gia.

Song song với việc thực hiện các chức năng xã hội của mình, CLB THPL cũng định hướng chú trọng quan tâm đến việc rèn luyện, bồi dưỡng những kỹ năng chuyên môn và tinh thần cho tất cả sinh viên là thành viên cả CLB Thực hành Pháp luật, bởi lẽ đây là nguồn lực chính, là mầm sống quyết định sự tồn tại, sự phát triển mạnh mẽ và vững bền của CLB. Việc tổ chức thực hiện các chương trình, hoạt động xã hội nêu trên góp phần giúp cho sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với môi trường thực tế ở bên ngoài, giúp các bạn tự trau dồi cho mình những kỹ năng cả về kiến thức pháp luật và cách ứng xử trong đời sống xã hội.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ thêm những kỹ năng chuyên môn, bồi dưỡng tác phong và kỹ thuật cho thành viên, CLB còn thường xuyên tổ chức các lớp học kỹ năng hay các buổi sinh hoạt hàng tháng với nhiều chủ đề đa dạng khác nhau, tạo điều kiện cho các thành viên có thể cùng nhau chia sẻ, học hỏi, tranh luận những kinh nghiệm, quan điểm của mình đồng thời lắng nghe những định hướng, hướng dẫn của các giảng viên phụ trách để hoàn thiện mình tốt hơn trong những hoạt động tiếp theo.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC:

Để có thể đồng thời thực hiện hiệu quả các hoạt động nói trên, sau nhiều lần phân hóa và chuyển đối, CLB đã chính thức cơ cấu thành hai ban và ba bộ phận chính, chuyên thực hiện các chức năng khác nhau nhưng cũng đồng thời hỗ trợ, bổ sung cho nhau thành một thể thống nhất. Bao gồm:

-         Ban cố vấn: Gồm các giảng viên và chuyên viên có uy tín của Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Đào tạo ngắn hạn của trường Đại học Luật TP.HCM. Đây là thành phần có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cố vấn, định hướng, hướng dẫn cho tất cả các hoạt động của CLB nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả của các hoạt động đó trong suốt quá trình thực hiện. Từ đó, tạo nên sự tin cậy vững chắc của các tổ chức khác đối với CLB THPL.

-         Ban chủ nhiệm: Gồm các sinh viên là thành viên của CLB do Ban cố vấn tín nhiệm và chọn lựa nhằm truyền đạt những định hướng, chỉ đạo của Ban cố vấn đến tất cả các thành viên đồng thời Ban chủ nhiệm phụ trách bao quát tất cả các Bộ phận quản lý các hoạt động chính của CLB và báo cáo kết quả hoạt động thường xuyên cho Ban cố vấn.

-          Bộ phận Tư vấn: chuyên phụ trách mảng tư vấn tại Văn phòng THPL, đồng thời tham gia hỗ trợ hoạt động tư vấn lưu động tại các trại giam trong các chương trình giảng dạy pháp luật dành cho phạm nhân. Ngoài ra, bộ phận còn hỗ trợ Trung tâm tổ chức các lớp học thực hành pháp luật dành cho sinh viên trong trường cũng như tập huấn đội ngũ tư vấn trong CLB.

-          Bộ phận Giảng dạy Pháp luật: chuyên phụ trách các công việc liên quan đến hoạt động giảng dạy và tuyên truyền pháp luật nói trên của CLB như quản lý các đề cương, giáo án cũng như các hoạt động bổ trợ liên quan. Cung cấp các dữ liệu, thông tin pháp luật cần thiết để tạo nguồn cho các bộ phận khác như nhóm sản phẩm pháp luật và bộ phận tư vấn tham khảo. Đồng thời kết hợp với nhóm kỹ năng tổ chức các buổi tập huấn nhằm xây dựng đội ngũ giảng dạy chất lượng, tạo tiền đề cho đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp cho Văn phòng THPL của CLB.

-          Bộ phận Hành chính - Kỹ năng: chuyên phụ trách các công viêc nội bộ của CLB, thực hiện các chức năng bên trong như truyền thông_ cập nhật thông tin, thông báo và báo cáo các hoạt động của CLB đến tất cả các thành viên và cộng đồng; quản lý các thông tin cũng như tình hình hoạt động của mỗi thành viên; hỗ trợ bộ phận tư vấn và giảng dạy pháp luật thiết kế các sản phẩm pháp luật đồng thời liên kết với các bộ phận này để tổ chức các lớp học kỹ năng chuyên môn hang tháng cho thành viên

III. CÁC HOẠT ĐỘNG ĐẠT ĐƯỢC:

-          Trong giai đoạn đầu, CLB được biết đến với những thành công đạt được qua chuỗi chương trình tuyên truyền pháp luật cho học sinh, sinh viên tại các trường học trong nội thành thành phố HCM và các địa phương ở tỉnh Bình Dương.

-          Tiếp nối thành công của hoạt động này, CLB đã mở rộng phạm vi thực hiện chương trình bằng cách đa dạng hóa các đối tượng như: công nhân, người nhập cư, người khuyết tật và các đối tượng yếu thế khác.

-           Đặc biệt, giai đoạn năm 2011-2012 đã đánh dấu một bước ngoặt hết sức quan trọng trong hoạt động của CLB, đó chính là hoạt động giảng dạy pháp luật dành cho phạm nhân tại các trại giam ở khu vực miền Nam thông qua chuỗi chương trình: “Hành trình của niềm tin”.  Đây là hoạt động khá đặc biệt và mới mẻ so với hoạt động của các CLB học thuật khác ở trường Đại học Luật TP.HCM nói riêng và các trường Đại học Luật trên cả nước nói chung. Trong 3 năm hoạt động, CLB đã liên kết được với khoảng 5 trại giam như Tuy Hòa, An Phước, Cây Cày, Bố Lá, Z30D với tổng 69 chương trình được thực hiện hết sức thành công. Hiệu ứng của chương trình này mang lại vô cùng hiệu quả, không chỉ trợ giúp cho cán bộ trại giam trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân, mà còn góp phần tạo thêm niềm tin, hy vọng làm lại cuộc đời cho phạm nhân qua các hoạt động giao lưu về mặt tinh thần giữa họ và sinh viên.

-          Ngoài ra, với sự hướng dẫn, tham vấn của các giảng viên thuộc Trung tâm Tư vấn và Đào tạo ngắn hạn, hiện nay, các sinh viên là thành viên của CLB đã thành công trong việc trực tiếp giảng dạy các chủ đề Pháp luật dành cho phạm nhân và một số đối tượng khác. Đây được xem là bước nhảy vọt của Trung tâm và CLB trong việc đào tạo và rèn luyện kỹ năng thực hành pháp luật dành cho sinh viên. Nối tiếp thành công này, Trung tâm đã chủ trương hỗ trợ CLB trong việc tạo điều kiện cho các sinh viên tiếp tục trực tiếp tư vấn cho phạm nhân tại các trại giam dưới sự giám sát của cố vấn. Sự thành công của hoạt động này đã đưa CLB lên một tầm cao mới so với các CLB THPL khác trên cả nước. Đồng thời, đây cũng là nền tảng, là cơ sở để Trung tâm và CLB xây dựng thành công văn phòng THPL tại trường Đại học Luật TP.HCM trong năm 2014. Từ khi thành lập đến nay, Văn phòng đã tiếp nhận khá nhiều vụ việc với nhiều lĩnh vực khác nhau. Các vụ việc này do chính các sinh viên là thành viên  của CLB trực tiếp  tiếp nhận, phỏng vấn và xử lý vụ việc dưới sự giám sát của các cố vấn Trung tâm. Hoạt động này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Với sự thuận lợi trong bước đầu thực hiện hoạt động này, Trung tâm và CLB định hướng trong tương lai sẽ mở rộng phạm vi hoạt động trong tương lai, nhằm tạo môi trường thực hành pháp luật phổ biến cho các sinh viên, đồng thời tăng cường thực hiện chức năng  chính trị-xã hội của mình.

Tin tức sự kiện


Copyright © 2013 TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT VÀ ĐÀO TẠO NGẮN HẠN. All rights reserved. 

Địa chỉ: 02-04 Nguyễn Tất Thành, P. 12, Q. 4, TP. Hồ Chí Minh
Sunday the 18th.